Công nghệ CAD/CAM trong Nha khoa là gì?

Phục hình răng sứ CAD/CAM giúp phục hồi răng vỡ, bể chỉ trong 1 lần hẹn, tiết kiệm thời gian, công sức và mang đến trải nghiệm điều trị thoải mái, tích cực cho bệnh nhân.

Nếu đã từng bị đau răng phải đi bọc sứ hoặc làm các dịch vụ răng sứ thẩm mỹ, chắc hẳn bạn cũng biết điều trị này thường kéo dài từ 3-5 buổi hẹn mất thời gian bao gồm các khâu lấy dấu, thời gian kỹ thuật viên thiết kế, nung và đúc sứ, thử răng, điều chỉnh răng vì chưa khớp…

Bên cạnh đó, việc lấy dấu răng bằng cao su cũng như vận chuyển từ phòng nha đến phòng Lab làm ảnh hưởng ít nhiều đến độ chính xác của mẫu. Đôi khi kết quả làm ra không được như ý và phải làm lại khiến thời gian càng kéo dài. Vì thế kết quả của một lần phục hình răng hoàn hảo đội khi cần mất nhiều thời gian để điều chỉnh và công sức của các bác sĩ điều trị lẫn bệnh nhân.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ CAD/CAM đã ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm này. Để hiểu thêm về kỹ thuật CAD/CAM, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về công nghệ CAD/CAM trong nha khoa

CAD/CAM là viết tắt của Computer Aided Design/Computer Aided Production. Đây là cụm từ chỉ kỹ thuật thiết kế và quy trình sản xuất sản phẩm với sự trợ giúp của máy tính. Dựa trên những thành tựu mà nó mang lại cho các lĩnh vực như công nghiệp ô tô và quân sự, CAD/CAM cũng đã được ứng dụng thành công vào nha khoa. Theo đó, CAD chính là bộ máy giúp các kỹ thuật viên thiết kế mẫu răng, còn CAM là máy cắt theo mẫu đã thiết kế.

Công nghệ CAD/CAM được ứng dụng rộng rãi trong phục hình răng

Công nghệ CAD/CAM đang dần được ứng dụng rộng rãi trong nha khoa đặc biệt là phục hình răng sứ

Với CAD/CAM, người dùng sẽ có thiết bị với các chức năng hỗ trợ để có thể tạo ra những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, độ chính xác tuyệt đối và độ bền tốt. Nhờ có CAD/CAM, các sản phẩm nha khoa ngày càng hoàn thiện hơn.

Ưu điểm của CAD/CAM là gì?

Công nghệ CAD/CAM ngày càng được nhiều người sử dụng. Bởi kỹ thuật này sở hữu những ưu điểm, tính năng vượt trội và mang lại hiệu quả tốt nhất cho người dùng. Dưới đây là một số ưu điểm vượt trội khi bạn lựa chọn công nghệ CAD/CAM để phục hình răng (làm răng sứ).

Phục hình răng chính xác, độ khít sát răng cao

Khi mài răng và bọc lên bởi mão sứ, các nha sĩ đều hướng đến sự chính xác và khít sát với răng. Nhờ có sự trợ giúp của máy tính, các tính toán về phục hình răng sẽ chính xác hơn.

So với phục hình thủ công, công nghệ CAD/CAM có nhiều ưu điểm hơn, đặc biệt là độ sát khít với răng. Có thể khẳng định rằng với việc thiết kế và chế tạo các sản phẩm nha khoa bằng máy thì răng sẽ phục hồi chức năng ăn nhai nhanh hơn. Ngoài ra, công nghệ này sẽ giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều khi thực hiện bọc răng sứ.

Ưu điểm vượt trội của CAD/CAM so với phục hình thủ công

Ưu điểm vượt trội của CAD/CAM so với phục hình thủ công

Thẩm mỹ vượt trội so với phục hình thủ công

Tính thẩm mỹ của kỹ thuật CAD/CAM sử dụng trong nha khoa được giới chuyên môn đánh giá cao. Bạn sẽ không cần lo lắng về những sự cố đáng tiếc như sai lệch, không khít giữa các răng.

Sử dụng CAD/CAM, răng sẽ được thiết kế khá chính xác giúp răng bạn có cấu trúc hoàn hảo hơn và màu sắc tự nhiên hơn so với phục hình thủ công.

Thiết kế và chế tạo nhanh

Khi phục hình răng bằng CAD/CAM, bạn có thể thiết kế khung Zirconia nhanh hơn rất nhiều. CAD/CAM thiết kế một đơn vị khung trong 15 phút. Như vậy, so với phục hình thủ công, công nghệ CAD/CAM giúp bạn thiết kế cầu răng nhanh hơn rất nhiều.

Công nghệ CAD/CAM có thể áp dụng trong những trường hợp nào?

Công nghệ CAD/CAM có thể áp dụng cho nhiều vấn đề về răng miệng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, mọi người nên sử dụng trong các trường hợp sau:

Các ca nha khoa có thể áp dụng CAD/CAM Các ca nha khoa có thể áp dụng CAD/CAM

Trường hợp răng của mọi người bị ố vàng, sậm màu mà không tẩy trắng được thì có thể sử dụng CAD/CAM để bọc lại toàn bộ thân răng.

  • Răng bị sâu không thể trám lại
  • Bạn muốn bọc lại để răng trắng sáng hơn nhưng lại sợ khi dán lên răng sẽ không được như hình dáng ban đầu. Ngoài ra, nhiều người còn lo sợ mão răng sẽ không thể ăn nên làm ra như trước. Trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng CAD/CAM để giúp bạn có được hình dáng răng như ban đầu.

Quy trình bọc răng sứ bằng phương pháp CAD/CAM tại Dana Dental

Quy trình này bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Lấy dấu răng kỹ thuật số (scan)

Bệnh nhân sẽ không còn khó chịu khi phải lấy dấu theo cách truyền thống bằng khay mà thay vào đó là lấy dấu kỹ thuật số bằng máy scan trong miệng Trios 3D với camera màu nhỏ. Hình ảnh 3D chính xác với màu sắc tự nhiên giúp việc quét trở nên dễ dàng hơn, trực quan hơn và thoải mái hơn bao giờ hết.

scan răng 3d tại dana dental - nha khoa đà nẵng

Scan răng 3D là một trong những công nghệ nha khoa kỹ thuật số tiên tiến đã được Dana Dental đưa vào quy trình điều trị

Bước 2: Thiết kế

Phần mềm Trios cung cấp những mẫu phục hình chuẩn, độc đáo, tiết kiệm thời gian và đem lại thiết kế sau cùng cho phục hồi nhanh nhất có thể. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên (KTV) sẽ thao tác thiết kế phục hình ảo (mão răng, cầu răng, inlay/onlay) trên máy tính. Sau đó phục hình ảo này sẽ được máy chế tác ra phục hình phù hợp theo từng ca điều trị.

Bước 3: Mài/Cắt

Máy mài và cắt của CEREC và phần mềm Trios kết hợp hoàn hảo với nhau. Chu kỳ mài/cắt cực kì chính xác, đem kết quả có tính thẩm mỹ cao, đường hoàn tất chính xác và hố rãnh sắc nét.

Bước 4: Nướng/Hoàn tất

Phục hình sau khi được mài cắt sẽ được đưa vào lò nướng CEREC SpeedFire. Sự ra đời của công nghệ mới này giúp rút ngắn thời gian nướng, thao tác dễ dàng cho phép thời gian nướng bóng chỉ trong vòng 9 phút.

Sau đó phục hình sẽ được quét bóng bởi KTV để cho ra màu sắc tự nhiên và có thể đưa vào sử dụng giúp rút ngắn quá trình điều trị chỉ trong 1 lần hẹn.

Với tất cả những cải tiến vượt bậc đó, công nghệ CAD/CAM đời mới nhất sẽ mang đến cho bệnh nhân những trải nghiệm điều trị tích cực, hiệu quả vượt mong đợi và thời gian được tiết kiệm tối đa.

Nha khoa Dana – Địa chỉ chế tác răng sứ hiện đại CAD/CAM

Nha khoa Dana hợp tác với hệ thống Labo chế tác răng sứ hiện đại CAD/CAM nhập khẩu chính hãng. Với sự hỗ trợ của máy tính, công nghệ tự động hóa và số hóa giúp tạo ra những chiếc răng sứ có độ chính xác lên đến 1/1000mm trong thời gian ngắn hơn so với phương pháp thủ công.

Quy trình sản xuất theo chất lượng Châu Âu

Nha khoa Dana chế tác răng sứ theo quy trình chuẩn mực của Đức và tiêu chuẩn Châu Âu, được kiểm soát chất lượng bởi bộ phận Q.A. Do đó, răng sứ luôn đảm bảo được độ cứng, chắc, bền, màu đẹp và tương thích sinh học, giúp phục hồi răng sứ đạt kết quả như ý.

Hằng năm, Nha khoa Dana đón và điều trị hàng ngàn ca phục hồi răng sứ thẩm mỹ nên hệ thống chế tác răng sứ làm việc liên tục. Đồng nghĩa với việc, chúng tôi đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ răng, tối ưu cho mọi khách hàng trong và ngoài nước với chi phí hợp lý.

Phòng chế tác răng sứ vô trùng khép kín

Hệ thống làm răng sứ được kiểm soát nghiêm ngặt về chất lượng, vô trùng tuyệt đối theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, được cấp phép lưu hành trong và ngoài nước. Tất các cả dụng cụ nha khoa, đồ dùng y tế được vô trùng khép kín nhằm đảm bảo an toàn và tránh lây nhiễm kép cho bệnh nhân.

Tâm huyết xây dựng và phát triển Nha khoa Dana thành một nha khoa quốc tế nên chúng tôi hết sức quan tâm những tiêu chí chất lượng  nhằm đạt tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ-FDA.

Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm, có chuyên môn đã và đang áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, vật liệu nha khoa để làm răng sứ CAD/CAM nên đảm bảo được sự chính xác, độ bền và tính thẩm mỹ.

Bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm về phục hình răng sứ

Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ giỏi, thường xuyên tu nghiệp ở nước ngoài về ứng dụng công nghệ nha khoa luôn theo sát từng ca phục hình răng sứ, thiết kế mô phỏng trên 3D nhằm đem đến sự chính xác, thẩm mỹ.

Bác sĩ Phạm Minh Tuấn – Chuyên gia Phục hình răng sứ và thẩm mỹ nha khoa nổi tiếng tại TP. Đà Nẵng. Bác sĩ Phạm Minh Tuấn có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc, thực hiện thành công hơn 3000 ca phục hình sứ thẩm mỹ và hàng nghìn ca điều trị nội nha, nha khoa tổng quát. Ngoài ra, bác sĩ còn thường xuyên tham gia các buổi tư vấn, chia sẻ kiến thức nha khoa tại các kênh báo đài uy tín như: VOH, Dân trí, Thanh niên,….Bác Tuấn còn có hẳn một trang website cá nhân: “minhtuandentist.com: để chia sẻ kiến thức chuyên nghành cho các đồng nghiệp.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ các vấn đề liên quan về Công nghệ CAD/CAM mà mọi người có thể tham khảo. Kỹ thuật CAD/CAM với hiệu suất cực tốt là phương pháp được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn phải tìm hiểu kỹ về tình trạng răng cũng như kỹ thuật phù hợp. Nếu bạn chưa rõ về CAD/CAM, hãy đến nha khoa Dana để được tư vấn chi tiết hơn về các phương pháp phục hình răng tiên tiến này nhé!

by Nha Khoa Dana

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu: Trồng răng Implant, Răng sứ, Răng giả, Niềng răng, Trám răng, Lấy tủy răng, Nhổ răng, Tẩy trắng răng... uy tín tại Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nha Khoa Dana

Công Ty TNHH Nha Khoa Dana
Người đại diện theo pháp luật: Bác sĩ Phạm Minh Tuấn
Số GPHĐ: 01096/ĐNA-GPHĐ
Nơi cấp: Sở Y Tế Thành Phố Đà Nẵng
MST: 0402161656
Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Đà Nẵng

Kết Nối Với Dana Dental

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu Trồng răng Implant và các dịch vụ nha khoa khác uy tín bậc nhất TP Đà Nẵng.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.