CT Cone Beam 3D – Tiêu chuẩn của một Nha khoa Kỹ thuật cao

Y học nói chung và nha khoa nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc nhờ sự hỗ trợ của khoa học công nghệ, ứng dụng máy móc hiện đại trong chẩn đoán và điều trị. Hiện nay, máy chụp CT Cone Beam tạo ra hình ảnh 3D về cấu trúc răng, mô mềm, dây thần kinh và xương vùng hàm mặt cho phép lập kế hoạch điều trị chính xác hơn. Mặc dù mức phơi nhiễm bức xạ từ CT Cone Beam cao hơn một chút so với tia X cầm tay, nhưng nó có lợi thế hơn so với phim 2D và phim Panorama.

Máy chụp CT Cone Beam 3D là gì?

Máy chụp CT Cone Beam 3D là hệ thống chụp X-quang 3D giúp bác sĩ biết chính xác độ rộng, sâu của xương. Ngoài ra, phim chụp X-quang bằng hệ thống Cone Beam CT còn cho thấy rõ mối liên quan giữa răng hàm dưới và dây thần kinh, mối liên quan giữa răng hàm trên và xoang hàm, có thể tầm soát các tổn thương sâu và chi tiết.

phòng chụp x quang tại dana dental - nha khoa đà nẵng

Hệ thống phòng chụp X Quang tại Dana Dental trang bị đầy đủ máy móc công nghệ cao phục vụ trong quá trình điều trị khách hàng

Công dụng của phim CT Cone Beam trong nha khoa

Phim 3D CT Cone Beam hỗ trợ tốt nhất cho các tiểu phẫu trong miệng như nhổ răng khôn vì cho thấy tương quan giữa chân răng khôn và dây thần kinh bên dưới, giúp định vị chính xác vị trí nhổ răng, tránh tình trạng mất răng. chạm vào chân răng và dây thần kinh khác.

Phim 3D CT Cone Beam hỗ trợ đặt implant. Bác sĩ có thể xem mật độ xương để tiên lượng có cần ghép xương hay không và lựa chọn trụ implant có đường kính phù hợp nhất với ổ xương. Thông thường, nếu không có phim 3D Cone Beam CT, bác sĩ sẽ dự đoán đường kính implant bằng cách đo chiều rộng xương theo phương pháp thăm khám lâm sàng hoặc chọn implant có đường kính nhỏ nhất để cấy ghép an toàn. Tuy nhiên, implant sẽ không có tuổi thọ cao. Vì những lý do trên, cấy ghép implant với sự hỗ trợ của máy phim CT Cone Beam 3D sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều.

Phim 3D CT Cone beam để đánh giá tương quan giữa răng hàm trên và xoang hàm tránh trường hợp implant bị rơi vào xoang hàm. Mối tương quan giữa răng hàm dưới và dây thần kinh hàm dưới để implant không đè lên dây thần kinh. Đây là thông tin lâm sàng quan trọng để sau khi đặt implant không gây tổn thương.

Phim 3D CT Cone Beam hỗ trợ trong điều trị chỉnh nha, xác định vị trí răng cần/bị tác động và vị trí cần nhổ để điều trị chỉnh nha.

phim 3d

Hình ảnh cắt lớp 3D xem trên phần mềm của máy chụp CT

Những ưu điểm của CT Cone Beam so với các hệ thống X-quang khác?

– Trong khi chụp X-quang toàn cảnh chỉ cho thấy 2 chiều không gian trên và dưới, biết được chiều cao của xương hàm thì 3D CT Cone Beam cho biết được chiều rộng và chiều sâu của xương.

– Phim toàn cảnh chỉ cho thấy hình ảnh của tổn thương, nhưng CT Cone Beam 3D sẽ cho thấy mức độ xâm lấn của tổn thương.

– Đôi khi phim toàn cảnh cho kết quả sai lệch như răng khôn chèn ép dây thần kinh nhưng thực tế khi xem phim CT Cone Beam 3D lại không thấy chèn ép dây thần kinh.

phim chụp panorex tại dana dental

Hình ảnh chụp phim Panorex chỉ cho thấy được 2 chiều, không thể khảo sát chiều sâu trong xương hàm được

Chụp CT 3D Cone Beam có an toàn không?

Chụp CT Cone Beam 3D có lượng tia phát ra khoảng 27-166 mSv so với 800-2000 mSv của phim Chụp cắt lớp điện toán y tế (MSCT) và nhỏ hơn nhiều lần so với lượng tia mà một người bị ảnh hưởng bởi khí thải tự nhiên từ môi trường. Khả năng tồn tại (xấp xỉ >1000 mSv/1 người/1 năm) khiến CT Cone Beam 3D khá an toàn khi sử dụng.

Liều bức xạ cho thai nhi khi chụp CT Cone Beam 3D ở phụ nữ mang thai chỉ từ 0,09 mSv đến 7,79 mSv, nhỏ hơn lượng bức xạ tự nhiên mà thai nhi nhận được từ môi trường sống nên chụp CT Cone Beam. 3D an toàn, đặc biệt khi kết hợp các biện pháp bảo vệ như vòng cổ bằng chì và băng keo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bức xạ từ 10mSv đến thai nhi không có nguy cơ gây ung thư cao như ung thư ở trẻ em không được chiếu xạ. Nguồn tham khảo: cơ quan năng lượng nguyên tử thế giới IAEA

Mỗi máy quét 3D CT Cone Beam sẽ có kích thước trường ảnh (Field of View-FOV) khác nhau dẫn đến lượng tia chiếu khác nhau. Bác sĩ sẽ luôn chỉ định vùng hình ảnh nhỏ nhất để giảm thiểu lượng tia cho bệnh nhân.

Tiêu chuẩn của một nha khoa kỹ thuật cao là phải có CT Cone Beam 3D

Trong trường hợp bình thường, những trường hợp đơn giản thì không cần thiết phải sử dụng CT Cone Beam 3D. Những trường hợp không quá đặc biệt vẫn có thể chụp phim panorex để tiết kiệm chi phí cho khách hàng cũng như dễ dàng hơn trong việc lưu trữ hồ sơ bệnh án cho khách hàng vì phim CT Cone Beam có dung lượng khá lớn. Tuy nhiên, trong trường hợp phim Panorama cho kết quả không đầy đủ và bác sĩ cần thêm thông tin thì sẽ chỉ định chụp phim CT Cone Beam 3D. Nếu bỏ qua chi phí và thời gian lưu trữ thì CT Cone Beam 3D vẫn là phương pháp cho kết quả tối ưu nhất.

Như vậy, việc phòng khám nha khoa trang bị CT Cone Beam sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn trong những trường hợp đặc biệt đồng thời giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình điều trị vì không phải đến nơi khác để chụp CT Cone Beam. Dù chi phí đầu tư máy CT Cone Beam 3D khá cao nhưng Nha Khoa Dana vẫn trang bị vì lợi ích của khách hàng.

Một nha khoa kỹ thuật cao không phải nói là được mà cần phải chứng minh cho khách hàng thấy. Dana Dental không nói là nha khoa kỹ thuật cao tại Đà Nẵng nhưng những trang thiết bị, công nghệ của chúng tôi chưa hẳn nha khoa nào ở Đà Nẵng có thể tiếp cận được. Tại Dana Dental từ những dịch vụ cơ bản nhất như cạo vôi, trám răng, tẩy trắng, điều trị tuỷ đến những dịch vụ kỹ thuật cao như niềng răng, implant, veneer đều được đầu tư kỹ càng từ nguyên vật liệu chính hãng tới máy móc công nghệ cao.

Các bạn hãy tham khảo thông tin một cách kỹ lưỡng để lựa chọn được nha khoa uy tín, chất lượng cao tại Đà Nẵng đúng như mong đợi. Và bạn đừng quên dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về Nha Khoa Dana nhé!


DANA DENTAL – NHA KHOA ĐÀ NẴNG

  • Địa chỉ: Số 129 Nguyễn Hoàng, phường Nam Dương, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • Số điện thoại: 0788 588 588
  • Fanpage: facebook.com/danadental.vn
  • Website: www.nhakhoadana.com

by Nha Khoa Dana

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu: Trồng răng Implant, Răng sứ, Răng giả, Niềng răng, Trám răng, Lấy tủy răng, Nhổ răng, Tẩy trắng răng... uy tín tại Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nha Khoa Dana

Công Ty TNHH Nha Khoa Dana
Người đại diện theo pháp luật: Phạm Minh Tuấn
Số GPHĐ:
MST: 0402161656
Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Đà Nẵng
Cấp ngày 17/08/2022

Kết Nối Với Dana Dental

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu Trồng răng Implant và các dịch vụ nha khoa khác uy tín bậc nhất TP Đà Nẵng.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.