Các nguyên nhân gây mất xương hàm và cách khắc phục

Bạn đã bao giờ nhìn thấy ai đó bị mất răng chưa? Bạn có để ý thấy khuôn mặt của họ trông hơi hóp vào, gần như là họ đang liên tục ngậm một quả chanh không? Người đó gần như chắc chắn đang đối mặt với chứng mất xương.

Mất xương có thể xảy ra với bất kỳ ai – nó không chỉ liên quan đến tuổi tác. Tiêu xương có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm chăm sóc răng miệng không đúng cách và các yếu tố khác. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về các triệu chứng liên quan đến mất xương, những biện pháp có thể được thực hiện để ngăn ngừa nó và cách khắc phục tình trạng tiêu xương hàm.

Tiêu xương hàm là gì?

Duy trì hàm răng khỏe mạnh là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể lâu dài của chúng ta. Răng tự nhiên của chúng ta có tác dụng kích thích sự phát triển của xương và bảo tồn xương thông qua quá trình ăn nhai. Khi bạn bị mất một chiếc răng, xương không còn nhận được sự kích thích này nữa, khiến xương bị phân hủy, một quá trình được gọi là tiêu xương hàm.

hậu quả của mất răng lâu năm

Bệnh nướu răng tiến triển cũng có thể ăn mòn xương hàm của bạn, gây tiêu xương và cuối cùng dẫn đến mất răng. Khi bạn bị mất một chiếc răng, rất có thể sẽ bị mất thêm xương và mất răng.

Các nguyên nhân gây ra mất hay tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm có thể xảy ra vì một số lý do. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biển nhất

Nhổ răng

Nguyên nhân tiêu xương phổ biến nhất là do nhổ răng.

Xương hàm được bảo tồn thông qua các hoạt động như nhai và cắn. Khi một chiếc răng trưởng thành bị nhổ bỏ và không được thay thế, tình trạng thoái hóa xương hàm bắt đầu xảy ra. Trong năm đầu tiên sau khi nhổ răng, 25% lượng xương bị mất đi và sự mất xương này sẽ tiếp tục theo thời gian. Khi mất răng, xương ổ răng hoặc phần xương hàm trong miệng không còn nhận được sự kích thích cần thiết và bắt đầu bị phá vỡ hay còn gọi là tiêu xương. Cơ thể không còn nhu cầu sử dụng nên xương hàm sẽ bị thoái hoá dần.

Viêm lợi, viêm nướu

Mảng bám răng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm lợi. Mảng bám răng là một lớp màng không màu dính dính vào răng của bạn ở và dưới đường viền nướu. Khi không đánh răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, mảng bám có thể cứng lại và khiến nướu của bạn bị viêm, đỏ, sưng và dễ chảy máu.

Viêm nha chu

Bệnh nha chu là tình trạng nhiễm trùng nướu răng liên tục gây tổn thương mô mềm và xương nâng đỡ răng của bạn. Các tổn thương viêm do mảng bám chiếm phần lớn các vấn đề về nha chu và được chia thành hai loại: viêm nướu và viêm nha chu. Mặc dù viêm nướu là bệnh ít nghiêm trọng hơn, nhưng nó luôn có trước viêm nha chu.

nướu sưng đỏ là biểu hiện của triệu chứng viêm nha chu

Viêm nha chu bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn bám trên bề mặt răng, cùng với phản ứng miễn dịch quá mạnh đối với những vi khuẩn này. Nếu viêm nướu tiến triển thành viêm nha chu, mô nướu và xương nâng đỡ giữ răng tại chỗ sẽ bị suy giảm. Sự mất dần của xương này có thể dẫn đến răng bị lung lay và rụng.

Răng giả / Cầu răng sứ

Mang răng giả tháo lắp lâu ngày có thể làm tăng tốc độ thoái hóa xương. Loại răng giả này được tựa trên nướu, nhưng không tạo ra bất kỳ kích thích trực tiếp nào đến xương ổ răng bên dưới. Theo thời gian, xương bị thoái hóa do không được kích thích và gây ra tình trạng hàm răng giả bị lỏng lẻo và các vấn đề về ăn uống và nói. Nếu răng giả của bạn bắt đầu lỏng lẻo cần phải được thay thế mới.

trồng răng giả tháo lắp

Mang răng giả tháo lắp lâu ngày dẫn tới tiêu xương hàm trầm trọng

Tuy nhiên, một số răng giả tháo lắp bảo tồn được xương vì chúng được hỗ trợ bởi các Implant ở trong xương, giúp kích thích xương ổ răng. Loại này gọi là răng giả tháo lắp trên Implant

Mất xương có thể xảy ra khi làm cầu răng vì phần cầu răng kéo dài khoảng trống nơi răng bị mất không nhận được kích thích trực tiếp từ việc ăn nhai.

Chấn thương mặt

Khi chấn thương vùng mặt xảy ra, như khi răng bị tổn thương nghiêm trọng hoặc bị rơi ra ngoài và mất răng, dẫn đến tiêu xương hàm.

Quy trình ghép xương mang lại cơ hội không chỉ thay thế xương ở vị trí bị thiếu mà còn có khả năng thúc đẩy sự phát triển xương mới ở vị trí đó. Quá trình này sẽ đảo ngược tác động của quá trình thoái hóa xương, phục hồi chức năng và thúc đẩy sự phát triển xương mới ở những vùng bị chấn thương.

Sai lệch khớp

Sự lệch lạc của hàm có thể tạo ra tình huống một số răng không còn cấu trúc răng đối lập. Theo thời gian, sự thoái hóa xương có thể xảy ra khi xương bị mất kích thích. Các vấn đề về thoái hoá khớp thái dương hàm TMJ, các răng ăn nhai bị hở và không được điều trị cũng có thể góp phần vào tình trạng thoái hóa xương hàm.

Viêm tủy xương

Viêm tủy xương, một loại nhiễm trùng do vi khuẩn trong xương hàm (hàm trên và hàm dưới) và tủy xương của nó, dẫn đến viêm, có thể dẫn đến mất máu đến xương. Điều trị viêm tủy xương thường cần dùng thuốc kháng sinh và loại bỏ phần xương bị ảnh hưởng.

Mụn và ung thư

Các khối u lành tính lớn trên khuôn mặt có thể cần phải được loại bỏ. Mặc dù nhìn chung chúng không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng chúng có thể đủ nguy hiểm để xâm lấn mô và xương gần đó, sắp xếp lại răng và gây tổn thương lâu dài cho mặt và cổ của bạn.

Các khối u ung thư thường lây lan qua hàm và yêu cầu cắt bỏ phần bị ảnh hưởng.

Tái tạo xương hàm thường được yêu cầu trong cả hai trường hợp để khôi phục chức năng thích hợp. Ghép xương là một lựa chọn điều trị cho cả hai, nhưng có thể khó khăn hơn ở những bệnh nhân có khối u ác tính vì điều trị khối u ung thư thường yêu cầu loại bỏ các mô mềm xung quanh.

Dị tật phát triển

Mất xương hàm có thể xảy ra do dị tật phát triển (dị tật bẩm sinh) dẫn đến thiếu các phần của răng, xương mặt và hộp sọ.

Thiếu hụt xoang

Xương ở mặt và hàm giúp giữ răng của bạn ở đúng vị trí. Khi răng hàm trên miệng bị nhổ đi, áp lực không khí từ khoang khí trong xoang sẽ làm tiêu xương đó. Sau đó, các xoang sẽ to ra theo thời gian và dẫn đến không đủ xương.

Các triệu chứng mất xương hàm

Bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi mất xương thường phải chịu thêm các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng của họ. Dưới đây là các triệu chứng mà bạn có nhiều khả năng gặp phải do mất xương:

 • Thay đổi khớp cắn và cấu trúc khuôn mặt của bạn. Nếu bạn đeo răng giả, tình trạng tiêu xương có thể gây ra những thay đổi về sự khít sát hàm và thoải mái khi ăn nhai(nghĩa là chúng có thể cảm thấy lỏng lẻo hơn).
 • Khó chịu khi bạn nhai
 • Dịch chuyển hoặc làm lung lay răng của bạn
 • Tụt nướu răng
 • Môi bắt đầu lõm vào trong
 • Nhức đầu, đau mặt và đau hàm
 • Tăng độ khó nói
 • Răng lung lay
 • Khoảng trống mới giữa các răng của bạn
 • Hôi miệng
 • Đau khi nhai

Cách phòng ngừa tình trạng tiêu xương hàm ngay từ ban đầu

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên ngăn ngừa mất xương ngay từ đầu. Đây là cách thực hiện:

 • Thay thế răng bị mất ngay sau khi bạn bị mất.
 • Thực hành thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày.
 • Luôn cập nhật các bài kiểm tra và làm sạch răng định kỳ của bạn.
 • Thực hiện theo tất cả các kế hoạch điều trị hoặc phòng ngừa do nha sĩ đề xuất.
 • Nếu bạn đang bị mất xương, rất may là các phương pháp điều trị vẫn tồn tại và rất thành công.

Điều trị mất xương

Các phương pháp điều trị tiêu xương hàm hiệu quả bao gồm:

Tái tạo xương có hướng dẫn

Phương pháp điều trị này sẽ xây dựng lại phần xương bị mất, tạo ra một nền xương đầy đủ, chắc chắn và khoẻ mạnh để thay thế một chiếc răng bị mất.

Ghép xương

Ghép xương – Phương pháp điều trị teo xương hàm phổ biến nhất là ghép xương. Quy trình này có thể sửa chữa các vị trí cấy ghép có cấu trúc xương không phù hợp do nhổ răng trước đó, bệnh nướu răng hoặc chấn thương. Nó cũng cung cấp cơ hội để cấy ghép nha khoa và phục hồi chức năng và vẻ ngoài thẩm mỹ mà trước đây không thể thực hiện được.

nâng xoang hàm tiếng anh là sinus lift surgery

Nâng xoang – Bác sĩ Tuấn có thể nâng xoang bằng cách bóc tách lớp màng của nó ra khỏi xương hàm và đưa vật liệu ghép xương vào khu vực đó. Điều này cho phép cấy ghép răng Implant và tạo ra sự phát triển của xương.

Thay thế răng bị mất bằng cấy ghép implant

Khi xương của bạn đủ khỏe để hỗ trợ cấy ghép implant, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thay thế bất kỳ răng nào bị mất. Điều này sẽ giúp nâng đỡ xương hàm của bạn và ngăn ngừa tình trạng mất thêm răng ở các răng lân cận.

Xem thêm bài viết: Trồng răng Implant chuẩn Pháp tại Đà Nẵng


Với phương châm: “lấy chữ Tâm, chữ Tín làm kim chỉ nam, lấy chất lượng và sự hài lòng của khách hàng làm nền tảng cho sự phát triển”. Khi đến với Dana Dental – Nha Khoa Đà Nẵng, quý khách hàng sẽ được điều trị bởi các Bác sĩ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, tận tâm, có kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, kèm theo trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, thực hiện được những ca phức tạp để đem lại nụ cười hài lòng cho khách hàng.

DANA DENTAL – NHA KHOA ĐÀ NẴNG

by Nha Khoa Dana

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu: Trồng răng Implant, Răng sứ, Răng giả, Niềng răng, Trám răng, Lấy tủy răng, Nhổ răng, Tẩy trắng răng... uy tín tại Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nha Khoa Dana

Công Ty TNHH Nha Khoa Dana
Người đại diện theo pháp luật: Bác sĩ Phạm Minh Tuấn
Số GPHĐ: 01096/ĐNA-GPHĐ
Nơi cấp: Sở Y Tế Thành Phố Đà Nẵng
MST: 0402161656
Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Đà Nẵng

Kết Nối Với Dana Dental

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu Trồng răng Implant và các dịch vụ nha khoa khác uy tín bậc nhất TP Đà Nẵng.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.