Mewing là gì? Tác dụng và Cách tập cho đúng

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bài tập Mewing phổ biến trên các trang mạng xã hội. Nhưng hiện tại chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh tính hiệu quả của kỹ thuật Mewing. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lịch sử phát triển của Mewing và một số giải pháp khác thay thế bài tập Mewing để cải thiện các đường nét trên khuôn mặt hiệu quả hơn.

Mewing là gì?

Phương pháp Mewing là tên gọi của thuật ngữ “PROPER TONGUE POSTURE”, dùng để chỉ cách đặt lưỡi đúng vị trí trên vòm miệng. Phương pháp này được giáo sư Mike Mew phát triển như một phương pháp đại diện cho trường phái Orthotropics, trường phái này bao gồm các bài tập giúp điều chỉnh tư thế khuôn mặt và miệng. Từ đó dẫn đến thay đổi cấu trúc xương, thay đổi đường viền hàm dưới trở nên thẩm mỹ hơn mà không cần đến phẫu thuật.

Mewing là gì?

Mewing về cơ bản là một bài tập cơ chức năng liên quan đến việc đặt lưỡi. Trong bài tập này, bạn sẽ đặt toàn bộ lưỡi lên vòm họng trong khi hai hàm răng đóng lại. Cần lưu ý, khép ở đây có nghĩa là hai môi áp sát vào nhau, không nghiến. Phương pháp này sẽ làm gọn đường viền hàm dưới, giúp đường viền hàm trở nên sắc nét và đẹp hơn. Thậm chí, nếu duy trì trong thời gian dài, mũi và cằm sẽ cao hơn.

Nguồn gốc và lịch sử của mewing

Công dụng của mewing

Tiến sĩ John Mew. Con trai ông – Tiến sĩ Mike Mew là cha của Mewing. Anh ấy cũng là một học viên của Orthotropics và đã phát triển Mewing và sau đó tải những video đầu tiên lên kênh youtube. Kể từ đó phương pháp này đã trở nên phổ biến như bạn đã thấy.

Trường phái chỉnh hình nổi tiếng là bài tập khuôn mặt giúp thay đổi cấu trúc xương giúp đường viền hàm đẹp hơn mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Đến năm 2018, do quá nổi tiếng nên Mewing đã trở thành một trào lưu. Mặc dù về mặt khoa học, Mewing không giúp thay đổi cấu trúc xương, nhưng cũng không thể nhận được những lợi ích của Mewing. Chúng giúp người tập loại bỏ những thói quen xấu thông qua việc luyện tập nuốt, thở và lưỡi.

Năm 2010, vì chỉ trích cực đoan các phương pháp chỉnh nha truyền thống và tuyên truyền về Mewing mà không có bằng chứng khoa học, bác sĩ John Mew đã bị Hội đồng Nha khoa Anh tước giấy phép hành nghề.

Công dụng của Mewing

Công dụng của mewing

Hầu hết họ là những người trẻ ủng hộ và thực hiện Mewing. Để có được sự thay đổi, chúng ta cần phải có sự kiên trì luyện tập trong một thời gian dài, nhất là với những người đã trưởng thành. Cũng có một số bài báo nói rằng bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi trong vòng 1-2 tháng nếu luyện tập thường xuyên. Nhưng đối với những người khác, họ không tin vào Mewing và họ cho rằng sự thay đổi trên các đường nét trên khuôn mặt và quai hàm là do tuổi dậy thì và quá trình phát triển. Có thể ảnh đã thay đổi do góc chụp và trang điểm.

Dưới đây là một số tác dụng của việc tập Mewing đúng cách:

 • Phát triển khuôn mặt về phía trước: Mewing giúp sống mũi cao hơn, đường viền xương hàm dưới đẹp hơn. Thêm vào đó, đường nét khuôn mặt người tập phương pháp Mewing trở nên sắc nét tự nhiên khi nhìn ở góc nghiêng. Sự thay đổi góc nghiêng theo hướng tích cực mà không cần phẫu thuật nâng mũi, gọt hàm… chính là lý do khiến nhiều người muốn luyện phương pháp Mewing. Tuy nhiên, không thể phủ nhận hiệu quả của phương pháp phẫu thuật mang lại, phẫu thuật sẽ có kết quả rộng hơn và sự thay đổi cũng chủ động hơn theo sở thích của từng cá nhân. Bên cạnh đó thì phương pháp Mewing lại rất an toàn cũng như tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều;
 • Nâng cơ mặt: Khoảng không nhỏ tạo ra khi lưỡi đặt nhẹ ở vị trí trên vòm miệng có tác dụng như một buồng chống trọng lực, buồng này sẽ cho tác dụng nâng cơ vùng mặt, loại bỏ nếp nhăn và giảm bớt sự hình thành của các rãnh sâu. Việc nâng cơ còn giúp đường viền của xương hàm dưới người tập phương pháp Mewing trở nên rõ hơn, từ đó khiến khuôn mặt sắc nét, không bị hòa lẫn với vùng cổ;
  • Phương pháp Mewing nhẹ nhàng hơn nhiều so với nâng cơ mặt bằng cách tiêm botox, cấy chỉ hay phẫu thuật… Phương pháp mewing không làm giảm mỡ vùng mặt mà thay vào đó sẽ làm săn chắc cơ vùng mặt và đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa;
 • Phương pháp Mewing giúp mặt phẳng hơn, cằm nhô về phía trước. Khi đánh giá tương quan môi – mũi – cằm, các chuyên gia thương áp dụng khái niệm “đường thẩm mỹ E”, đây là đường nối giữa đỉnh mũi và đỉnh cằm mà theo đó, một khuôn mặt được xem là hài hòa khi có điểm nhô ra nhiều nhất của môi dưới nằm phía sau đường này 2mm, còn môi trên thì hơi lùi nhẹ ra sau so với môi dưới;
 • Phương pháp Mewing làm hàm trên phát triển lên trên, hàm dưới xu hướng xoay theo dẫn đến cằm và mũi đều cao hơn, góc nghiêng phẳng hơn, đẹp hơn. Tuy nhiên, ở người trưởng thành sẽ rất khó để thay đổi cấu trúc khuôn mặt nếu chỉ áp dụng phương pháp Mewing, do đó khi tập Mewing cần kết hợp với những phương pháp khác. Lưu ý, nếu người tập có cằm lẹm thì cần phải thật sự kiên trì vì để xoay được chiếc cằm ra trước so với nền sọ họ có thể mất đến 1 – 2 năm tập chăm chỉ kết hợp với các bài tập hàm khác;
 • Khuôn mặt ngắn hơn: Khi đặt lưỡi đúng phương pháp Mewing, tầng mặt giữa sẽ trở nên thon gọn hơn dẫn đến cảm giác khuôn mặt ngắn hơn, góp phần tạo nét cho hàm dưới trở nên cân đối, thon gọn, Vline;
 • Làm trán bớt dốc hơn: Tư thế đầu không được quan tâm đúng mức sẽ dẫn đến các về sai tư thế đầu, cơ chẩm trán có xu hướng thắt chặt lại theo thời gian khiến trán dốc hơn. Phương pháp Mewing rất tốt trong việc hỗ trợ trán đỡ dốc, một số người trẻ chỉ mất khoảng 3 – 6 để bắt đầu nhận thấy sự khác biệt.

Công dụng của mewing

Ngược lại, nếu tập không đúng cách sẽ để lại những hậu quả khó lường:

 • Khi bị lệch khớp cắn, khớp cắn ngược, nhiều người cho rằng bài tập Mewing sẽ giúp đưa khớp cắn về đúng vị trí, nhưng thực tế không phải vậy.
 • Với những chiếc răng khôn gây đau nhức, viêm nhiễm và răng số 7 bị tổn thương do răng khôn mọc lệch… điều bạn cần làm là đến nha khoa để nhổ bỏ chiếc răng khôn này, đừng quá kỳ vọng vào Mewing. Bởi nhiều người cho rằng Mewing giúp làm rộng khung hàm và không cần nhổ răng khôn.
 • Khi há miệng có tiếng lục khục và khi há miệng hạn chế, bài tập Mewing sẽ giúp cải thiện khớp thái dương hàm. Tuy nhiên, nếu không nhanh chóng đến nha khoa để khắc phục thì rất dễ bỏ lỡ thời điểm vàng để điều trị tình trạng này, khiến khớp thái dương hàm bị tổn thương vĩnh viễn.

Phương pháp Mewing được thực hiện như thế nào?

Bài tập Mewing khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà theo các bước sau:

 • Hai môi khép lại từ từ;
 • Hàm răng dưới kéo về sau sao cho hàm dưới luôn ở vị trí sau hàm trên và khoảng cách giữa hai hàm nhỏ vừa phải;
 • Tiếp theo toàn bộ lưỡi được đưa lên đặt ở vòm miệng ở phía trên sao cho lưỡi luôn trong tư thế được thả lỏng;
 • Đầu lưỡi đặt ở vị trí của phần nướu sau răng cửa, chú ý không được lưỡi chạm vào răng cửa của hàm trên.

Phương pháp Mewing cần được thực hiện đủ lâu và đủ thường xuyên để bạn thấy được sự thay đổi, thường là 8 tháng thậm chí là 1 năm.

Những sai lầm phổ biến của bài tập mewing

Thở bằng miệng là lỗi nghiêm trọng và phổ biến mà bạn cần khắc phục ngay vì:

 • Môi trên dễ dàng kéo lên
 • Khuôn mặt hẹp và dài
 • Cằm nhỏ hơn
 • Các răng cửa không chạm vào nhau

Do đó, bạn cần thở bằng mũi khi thực hiện bài tập Mewing.

cần thở bằng mũi khi thực hiện bài tập Mewing

Ngoài ra, việc dùng quá nhiều lực lên hàm sẽ cản trở sự di chuyển của xương hàm. Bên cạnh đó, một số bạn chỉ dùng đầu lưỡi mà không dùng gốc lưỡi khi tập Mewing sẽ là sai phương pháp. Sự thiếu kiên nhẫn cũng rất phổ biến, vì kết quả của bài tập này mất nhiều thời gian. Vì vậy, đừng vội nản lòng và bỏ cuộc khi bạn mới chỉ thực hiện được vài ngày nhé!

Những trường hợp nên và không nên tập mewing

Những trường hợp nên và không nên tập mewing

Những trường hợp nên tập Mewing

 • Mọi người thường có thói quen đẩy lưỡi hoặc thở bằng miệng.
 • Hàm dưới thụt vào trong.
 • Người bị mẻ ở hàm trên.

Những trường hợp không nên tập Mewing

 • Những người có hàm quá hẹp.
 • Người có cả hai hàm hét lên
 • Người đang trong thời kỳ niềng răng.

Mewing là một phương pháp tuyệt vời trong việc cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu gặp những vấn đề liên quan đến răng miệng thì người tập nên liên hệ ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

by Nha Khoa Dana

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu: Trồng răng Implant, Răng sứ, Răng giả, Niềng răng, Trám răng, Lấy tủy răng, Nhổ răng, Tẩy trắng răng... uy tín tại Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nha Khoa Dana

Công Ty TNHH Nha Khoa Dana
Người đại diện theo pháp luật: Phạm Minh Tuấn
Số GPHĐ:
MST: 0402161656
Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Đà Nẵng
Cấp ngày 17/08/2022

Kết Nối Với Dana Dental

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu Trồng răng Implant và các dịch vụ nha khoa khác uy tín bậc nhất TP Đà Nẵng.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.