Trám răng Inlay, Onlay là gì? Có tốt hơn so với trám thông thường?

Chào nha sĩ! Hiện tại tôi có 2 chiếc răng bị sâu nên tôi muốn đi trám răng. Tôi nghe nói sử dụng phương pháp trám inlay và onlay tốt hơn trám răng thông thường. Vậy em không biết trám inlay và onlay có gì khác nhau không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ! (Phương Anh – Đà Nẵng)

Câu trả lời:

Trám răng sâu bằng Inlay Onlay ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng. So với những phương pháp hàn trám răng khác, Inlay – Onlay sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn hẳn. Tuy nhiên, không có phương pháp hàn răng nào hoàn hảo 100%. Vậy trám răng sứ Inlay – Onlay có ưu nhược điểm gì? Chi phí trám răng Inlay Onlay giá bao nhiêu? Địa chỉ nào uy tín thực hiện hàn răng inlay, trám răng onlay chất lượng giá tốt nhất tại Đà Nẵng? Toàn bộ thắc mắc này sẽ được giải đội ngũ chuyên gia của Dana Dental giải đáp chi tiết, mời bạn cùng tham khảo.

Phương pháp trám răng inlay onlay là gì?

Về cơ bản, trám răng sứ Inlay Onlay được bác sĩ thực hiện với quy trình tạo hình miếng trám từ chất liệu sứ cao cấp chuyên dụng trong nha khoa. Sau khi đã hoàn chỉnh mới tiến hành gắn vào răng chứ không hàn trám trực tiếp như kỹ thuật hàn Composite hay trám bạc, trám Fuji,…

Trám răng Inlay Onlay phù hợp cho những trường hợp răng sâu hoặc bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt là những trường hợp không đảm bảo điều kiện để thực hiện trám răng trực tiếp với những vật liệu khác. Tuy nhiên, nếu răng tổn thương quá nặng thì phương pháp trám răng Inlay Onlay cũng không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

trám răng bằng inlay, onlay sứ

Hình ảnh miếng trám inlay, onlay sứ trên mẫu hàm

Trám răng bằng Inlay là gì?

Kỹ thuật trám răng bằng Inlay được bác sĩ nha khoa chỉ định thực hiện trong trường hợp lỗ sâu răng hoặc răng tổn thương ở vị trí giữa răng và chưa lan ra các múi của răng. Bằng việc sử dụng miếng trám đã được đúc sẵn chuẩn kích thước sẽ giúp bít lại lỗ hổng hoặc những tổn thương răng sâu, nứt vỡ tại mô răng.

Các miếng trám Inlay được chế tạo chuẩn kích cỡ và có màu sắc tương đồng với răng thật. Quan sát bằng mắt thường cũng khó thấy được sự khác biệt. Phải để ý cực kỳ kỹ mới phát hiện ra răng đã được tiến hành hàn trám.

Trám răng bằng Onlay là gì?

Ngược lại với kỹ thuật trám răng Inlay, trám răng Onlay sẽ được bác sĩ chỉ định dùng cho những trường hợp răng bị sâu hoặc tổn thương nghiêm trọng hơn. Nghĩa là những chiếc răng cần phục hình với diện tích tổn thương diện rộng. Tổn thương răng không chỉ dừng lại ở giữa răng mà đã lan sang các múi, đỉnh rìa cắn của răng.

Ngoài ra, trám răng Onlay còn được gọi với tên gọi khác là răng sứ một phần. Nguyên do kỹ thuật này có tên gọi như vậy là vì miếng trám được bác sĩ cân đo, tạo hình hoàn tất có hình dáng giống y hệt một phần nhỏ của chiếc răng sứ.

Như vậy, việc lựa chọn phương pháp trám Inlay hay Onlay cần dựa vào tình trạng cụ thể của phần mô răng thật còn lại. Nếu răng thật bị mất và gãy nhiều thì trám onlay là cần thiết. Nhưng nếu múi răng vẫn còn nguyên vẹn, chỉ bị mất mô răng bên trong thì trám Inlay là phù hợp.

trám răng inlay sứ inlay sứ overlay sứ

Ưu điểm của phương pháp trám Inlay Onlay

Phương pháp trám răng Inlay Onlay mang lại rất nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn so với những kỹ thuật hàn răng trực tiếp với vật liệu composite hay Amalgam. Cụ thể:

Độ bền vết trám hoàn hảo với tuổi thọ cao

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp trám răng trực tiếp bằng vật liệu composite, GIC, Amalgam đó là tuổi thọ không cao. Bên cạnh đó, kỹ thuật trám răng Inlay Onlay cũng có thể sử dụng Composite hay vàng, kim loại để trám nhưng nha sĩ thường ưu tiên chọn sứ để làm cho khách hàng.

Sử dụng sứ để hàn trám răng với kỹ thuật Inlay Onlay mang lại hiệu quả ưu việt. Độ cứng của miếng trám được tăng lên rất nhiều và độ bền cũng kéo dài hơn. So với răng sứ, hàn trám răng với vật liệu sứ cũng không xa cách quá nhiều.

Nếu như trước kia, hàn trám răng trực tiếp với vật liệu thông thường có thể dối diện với nguy cơ sứt mẻ, bong tróc, vỡ miếng trám và cứ 3 – 4 năm phải trám lại thì với kỹ thuật Inlay Onlay sẽ mang lại độ bền cho vết trám lên tới 15 – 20 năm. Thậm chí là 25 năm nếu như được chăm sóc chuẩn khoa học.

Mang lại tính thẩm mỹ cao

Kỹ thuật trám răng Inlay Onlay sử dụng chất liệu sứ để chế tạo vết trám bít lỗ hổng trên răng. Đây là chất liệu gần giống với chế tạo lên mão răng giả. Do đó, khi hàn trám răng Inlay hoặc Onlay sẽ mang lại tĩnh thẩm mỹ cao nhờ độ sáng, độ trắng, độ trong, độ bóng giống với răng thật 99%.

trám răng inlay, onlay tại đà nẵng

Hình ảnh miếng trám inlay, onlay được chế tác xong

Đặc biệt, miếng trám Inlay Onlay cũng ít hoặc không bị đổi màu theo thời gian như những miếng trám thông thường. Bên cạnh đó, kỹ thuật hàn trám răng này còn giúp bảo vệ toàn diện tới những vùng yếu nhất của răng mà không khiến hình dáng, kích thước răng bị biến đổi.

Giúp bảo tồn mô răng thật 100%

So với những kỹ thuật thẩm mỹ, phục hình răng khác, trám răng Inlay Onlay có thể bảo tồn mô răng thật tối ưu. Kể cả những trường hợp răng bị vỡ, mẻ và tổn thương lớn thì hàn răng Inlay Onlay vẫn có thể phục hồi, chỉnh sửa mà không cần mài đi quá nhiều mô răng thật. Vì vậy mà tính vẹn toàn của răng luôn đạt mức tối đa, tránh làm răng bị yếu hay trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết.

Đảm bảo chức năng nhai hoàn chỉnh

Miếng trám được tiến hành với kỹ thuật Inlay Onlay được chế tác dựa trên kích thước chuẩn của mỗi khách hàng. Vì thế, khi gắn miếng trám vào những vùng răng bị tổn thương sẽ mang đến sự thoải mái, vừa vặn và đảm bảo chức năng nhai ổn định, không cộm như một số kỹ thuật hàn trám răng khác.

Nhược điểm của phương pháp trám răng Inlay Onlay

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng trám răng Inlay Onlay vẫn tồn tại một vài nhược điểm như:

Chi phí hàn trám răng khá cao

Trung bình một ca tạo hình thẩm mỹ răng với kỹ thuật Inlay Onlay sẽ cao hơn rất nhiều so với các kỹ thuật hàn trám răng khác. Vì chi phí cao nên trám răng Inlay Onlay vẫn chưa được thịnh hành với hầu hết mọi người có nhu cầu thẩm mỹ những khuyết điểm ở răng.

Mất khá nhiều thời gian chờ đợi

Kỹ thuật trám răng Inlay Onlay là phương pháp trám răng gián tiếp. Nghĩa là bác sĩ thực hiện sẽ cần đo chính xác kích thước vùng tổn thương cần hàn trám. Sau đó chế tác vết trám sao cho vừa in với tổn thương trên răng. Vì vết trám không có sẵn và được gắn trực tiếp nên thời gian hoàn tất case trám răng Inlay Onlay sẽ mất thời gian hơn rất nhiều.

Thường thời gian tiến hành hàn răng Inlay Onlay sẽ mất khoảng 2 lần tới bác sĩ nha khoa. Lần đầu tiên để đo kích thước và lựa chọn màu răng phù hợp. Còn lần thứ 2 sẽ tiến hành gắn miếng trám đã chế tác lên răng.

Có nên trám răng sứ Inlay Onlay?

Có thể thấy, trám răng Inlay Onlay có chi phí tương đương với răng sứ. Tuy nhiên, xét về nhiều khía cạnh, hàn răng sứ Inlay Onlay mang lại nhiều lợi ích hơn hẳn như:

  • So với những vật liệu trám Inlay Onlay khác như composite, nhựa, kim loại,… thì vật liệu sứ mang lại độ bền đẹp hơn rất nhiều.
  • So với răng bọc sứ, kỹ thuật hàn răng Inlay Onlay sẽ hạn chế tối đa những xâm lấn mô mềm. Vì thế, quá trình trám sẽ bảo tồn tối đa được răng thật. Trong khi đó, bọc răng sứ lại yêu cầu mài răng, gây xâm lấn mới có thể chụp mão.
  • Chất liệu sứ trong kỹ thuật hàn răng cũng tương tự như sứ trong bọc trong sứ. Khi hàn xong mang lại độ bền cao, chịu lực tốt, không dễ sứt mẻ hay nứt vỡ. Bên cạnh đó, sứ không thay đổi dù nhiều năm sử dụng. Đây là ưu điểm lớn nhất mà các vật liệu trám răng khác trong kỹ thuật Inlay Onlay đều không làm được.

Tuy nhiên, đối với trường hợp răng bị sâu hoặc tổn thương đến toàn bộ chiếc răng thì kỹ thuật hàn răng sứ Inlay Onlay sẽ không còn phù hợp. Lúc này, phương pháp bọc răng sứ mới là phương án tối ưu nhất mà bạn nên tham khảo.

Giá trám răng Inlay Onlay sứ bao nhiêu tiền?

Mặc dù phương pháp trám răng Inlay, Onlay sử dụng nhiều chất liệu để chế tác nhưng phổ biến nhất là chất liệu sứ. Vì sứ không bị đổi màu theo thời gian, công nghệ chế tác 3D hiện đại mang đến hiệu quả phục hình bền đẹp, tuổi thọ lên đến 20 năm.

Tại Dana Dental, giá trám răng Inlay, Onlay sẽ dao động từ 2.000.000 – 8.000.000 đồng/ răng, tùy thuộc vào vật liệu trám được bác sĩ chế tác

  • Nếu trám răng Inlay Onlay bằng vật liệu composite sẽ có giá 2.000.000 VNĐ
  • Nếu trám răng Inlay Onlay bằng vật liệu sứ sẽ có giá khoảng 4.000.000 – 8.000.000 VNĐ tuỳ loại phôi sứ mình lựa chọn.

Địa chỉ trám răng Inlay Onlay uy tín, chất lượng tại Đà Nẵng

Kỹ thuật trám răng Inlay Onlay yêu cầu tay nghề nha sĩ thực hiện phải giỏi. Nếu không thì miếng trám rất dễ bị chênh hoặc hở, mang đến những rủi ro không mong muốn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên tìm đến cơ sở nha khoa uy tín chất lượng như Dana Dental để được kiểm tra và hàn răng sứ Inlay Onlay.

Tại Dana Dental, những miếng trám Inlay Onlay được chế tạo dưới công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Thiết bị sẽ tự động quét và chuyển dấu răng đến labo riêng. Sau đó được mô phỏng với phần mềm thiết kế 3D CAD/CAM nhằm mang lại độ chính xác gần như là tuyệt đối. Miếng trám inlay, onlay khi hoàn thiện cũng đảm bảo ôm khít vùng răng tổn thương, nếu cần chỉnh sửa lại thì gần như là không hoặc cực kỳ ít.

Ngoài ra, Dana Dental còn sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình hàn, trám răng Inlay Onlay. Khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ đều cảm thấy vô cùng hài lòng với hàm răng được phục hình thẩm mỹ vẹn toàn mà không đau đớn, cộm ngứa khó chịu.

Ngoài sự chuyên nghiệp trong dịch vụ nha khoa, Dana Dental còn ghi điểm với quý khách hàng nhờ phong cách cùng thái độ làm việc tận tâm. Khách hàng luôn được chăm sóc cẩn thận, chu đáo trước, trong và sau khi sử dụng dịch vụ hàn trám răng tại Đà Nẵng. Bất cứ khi nào cần hỗ trợ, Nha Khoa Dana cũng luôn sẵn lòng tư vấn.

Với những ưu điểm vượt trội trên, Nha Khoa Dana – Địa chỉ trám răng Inlay, Onlay tại Đà Nẵng tự tin sẽ là nơi đáng tin cậy, mang đến cho bạn những trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời.

Trên đây là một số thông tin về phương pháp trám răng Inlay Olay sứ mà Dana Dental – Nha Khoa Đà Nẵng cung cấp cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ qua số tổng đài của Nha khoa nhé!

DANA DENTAL – NHA KHOA UY TÍN ĐÀ NẴNG
🏠 129 Nguyễn Hoàng, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
☎ Hotline: 0788 588 588
🔮 Website song ngữ Việt – Anh: nhakhoadana.com – nhakhoadana.com/en
📬 Email: cskh@nhakhoadana.com

by Nha Khoa Dana

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu: Trồng răng Implant, Răng sứ, Răng giả, Niềng răng, Trám răng, Lấy tủy răng, Nhổ răng, Tẩy trắng răng... uy tín tại Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nha Khoa Dana

Công Ty TNHH Nha Khoa Dana
Người đại diện theo pháp luật: Bác sĩ Phạm Minh Tuấn
Số GPHĐ: 01096/ĐNA-GPHĐ
Nơi cấp: Sở Y Tế Thành Phố Đà Nẵng
MST: 0402161656
Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Đà Nẵng

Kết Nối Với Dana Dental

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu Trồng răng Implant và các dịch vụ nha khoa khác uy tín bậc nhất TP Đà Nẵng.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.