Răng mọc lẫy là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết?

Răng mọc lẫy là gì? Mọc lệch gây xấu xí vùng răng cửa? Nguyên nhân và Dấu hiệu nhận biết răng mọc lẫy? Cùng Dana Dental theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Răng mọc lẫy là gì?

Răng mọc lẫy là tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch vào trong hay ra ngoài so với vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm, trong khi răng sữa vẫn còn chưa rụng mà tồn tại trên hàm răng. Răng bị mọc lẫy ở trẻ em thường xảy ra trong độ tuổi thay răng và hàm dưới bị nhiều hơn so với hàm trên.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Hình ảnh răng vĩnh viễn mọc lẫy phía trong hàm trên

Hiện nay, răng mọc lẫy được rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng và quan tâm cho con cái, bởi họ biết rằng nhiều trường hợp nếu không can thiệp và xử lý sớm sẽ gây mất thẩm mỹ, xấu cho hàm răng sau này. Đồng thời có thể rối loạn hệ thống khớp cắn gây khó khăn cho quá trình ăn nhai và sinh hoạt thường ngày của trẻ.

Răng vĩnh viễn hàm dưới thường hay mọc lệch hướng vào trong hơn là trường hợp mọc lệch ra bên ngoài. Vị trí thường gặp nhất là răng cửa giữa hàm dưới, tuy nhiên cũng có thể gặp ở các răng khác như răng nhanh, răng hàm,…

Nguyên nhân gây tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ

Trong nhiều nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy, vấn đề răng mọc lẫy ở trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bé bị mọc lẫy này:

Do yếu tố di truyền

Bộ gen của trẻ có những đặc điểm giống cha mẹ, do đó khả năng di truyền là một trong những yếu tố quan trọng gây nên các vấn đề liên quan đến hình dạng, kích thước của xương và răng vùng hàm mặt.

Do vậy, nếu như người thân nào đó trong gia đình như ông bà hay cha mẹ có những bất hài hòa cấu trúc như hô, móm hoặc răng không đều, bị thưa kẽ hay cụ thể hơn là răng mọc lệch lạc nhiều thì khả năng em bé sau khi sinh ra cũng có thể mắc tình trạng giống như vậy.

Nếu ba mẹ có những biểu hiện lệch lạc răng, chen chúc nhiều. Thì nên thường xuyên để ý quan sát và theo dõi con của mình, đặc biệt trong giai đoạn thay răng từ 5-8 tuổi. Mục tiêu là để đánh giá xem chúng có những biểu hiện lệch lạc sớm gì hay không. Để có thể kịp thời can thiệp điều trị sớm, giúp giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ và chức năng bộ răng tốt hơn cho con khi lớn lên.

Răng sữa mất quá sớm

Bộ răng sữa ngoài vai trò thẩm mỹ và giúp trẻ ăn nhai thức ăn, nó còn có chức năng giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Chân răng sữa sẽ hướng dẫn cho răng vĩnh viễn thay thế bên dưới mọc lên theo đúng trục răng.

Do đó, nếu vì một lý do nào đó làm cho răng sữa của trẻ rụng quá sớm (sâu răng, gãy răng, nhiễm trùng ổ răng, can thiệp nhổ răng không đúng thời điểm…) làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé sau này.

Ngoài ra nhổ răng sữa sớm hơn tuổi thay răng của bé, cũng làm chậm mọc răng vĩnh viễn hơn những răng sữa khác nhổ đúng thời điểm.

Do khung xương hàm bị hẹp

Nếu cung xương hàm nơi mọc răng bị hẹp thì đây cũng là một nguyên nhân góp phần gây ra tình trạng mọc lẫy ở trẻ. Bởi vì cung hàm hẹp không đủ chỗ cho răng vĩnh viễn lớn hơn răng sữa mọc đúng vị trí thẳng hàng trên 1 cung hàm. Nên răng vĩnh viễn mới mọc xiên, mọc lệch chen chúc,  chồng chất lên nhau.

Thói quen xấu thường ngày

Những tật xấu phổ biến hay gặp của trẻ nhỏ bao gồm:

 • Bú bình
 • Ngậm vú giả
 • Mút tay
 • Tật đẩy lưỡi…

Những thói quen trên nếu diễn ra trong khoảng thời gian dài và không kiểm soát đều gây ra một tác động lên cấu trúc xương hàm theo hướng tiêu cực. Dẫn đến mọc răng sau này cũng sai lệch đáng kể.

thói quen mút tay và bú bình có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của răng và xương hàm ở trẻ

Thói quen mút tay và bú bình có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của răng và xương hàm ở trẻ

Răng trẻ bị mọc lẫy do thiếu vitamin và khoáng chất

Đây là yếu tố phụ đối với tình trạng mọc răng không đều trên cung hàm, răng chậm mọc, cấu trúc mô răng yếu,…nhưng khi thiếu một số vitamin, khoáng chất thiết yếu sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình phát triển thể chất của bé. Do vậy, trong quá trình ăn uống thường ngày, cha mẹ nên để ý đến dinh dưỡng của trẻ nhỏ.

Trẻ em là đối tượng rất cần được bổ sung đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng. Đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể không chỉ giúp bé mọc răng chắc khỏe, mà còn là điều kiện vô cùng quan trọng để bé được phát triển toàn diện.

Bổ sung Flour là một giải pháp làm tăng độ kháng sâu răng của men răng, nhưng nếu dùng quá liều cũng không tốt. Đón xem bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé: Tác dụng của Flour đối với sức khoẻ răng miệng

Va đập từ bên ngoài

Nguyên nhân hiếm gặp liên quan đến chấn thương cơ học tại xương hàm. Bởi tính rất hiếu động của trẻ em, thích chạy nhảy xung quanh. Trong hoạt động vui chơi thường ngày trẻ bị va đập mạnh, tác động đến xương hàm cũng có thể khiến cho răng gặp tình trạng răng mọc lẫy.

Răng sữa bị sâu

Khi răng sữa sâu ăn vào tủy răng và chân răng có nguy cơ gây viêm nhiễm, tạo nang nhiễm trùng vùng chân răng. Nang chân răng sữa phát triển cũng có thể gây ảnh hưởng đến trục mọc răng của mầm răng vĩnh viễn bên dưới những chân răng sữa bị sâu có nhiễm trùng này.

Dấu hiệu nhận biết răng trẻ mọc lẫy

Cách phát hiện răng trẻ mọc lẫy hay không dựa vào nhiều dấu hiệu khác nhau. Trên thực tế các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể nhận ra tình trạng này ở trẻ nhỏ bằng cách quan sát theo dõi trẻ ở độ tuổi bắt đầu thay răng từ 5-7 tuổi.

Dưới đây là các dấu hiệu nhật biết răng mọc lẫy ở bé thường gặp:

 • Răng hàm trên bị chìa ra bên ngoài nhiều
 • Hai hàm không ăn khớp lồng múi tốt với nhau
 • Đến tuổi thay răng vĩnh viễn mà răng sữa vẫn không lung lay
 • Răng cửa quá hô hay quá móm
 • Vị trí các răng thưa kẽ hay cách xa nhau
 • Kích thước răng mọc lên to rất nhiều so với răng sữa đã rụng trước đó
 • Muộn hơn là nhìn trong miệng thấy xuất hiện nốt phồng nướu báo hiệu mọc răng

Bé than đau nhức, có thể gây sốt, sưng nướu… là dấu hiệu của mọc răng. Đặc biệt ở trẻ bị sâu răng, hay chấn thương gãy răng, viêm tủy răng nhiễm trùng chân răng… cần nhổ bỏ răng sữa sớm khi chưa đến tuổi thay răng, thì nên được theo dõi kỹ lưỡng. Tránh tình trạng răng vĩnh viễn mọc chậm và có kế hoạch niềng răng cho trẻ, chỉnh lại răng mọc lệch lạc sớm nếu có xảy ra.

Răng mọc lẫy gây ra ảnh hưởng gì xấu đến trẻ không

Răng bị mọc lẫy ở trẻ mặc dù không gây nguy hiểm trước mắt nhiều, nhưng nó tiềm ẩn nhiều hậu quả khôn lường. Mọc lẫy răng chen chúc lệch lạc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ chức năng sau này.

Thực tế thì, đa số hầu hết các bậc phụ huynh phát hiện ra tình trạng này của trẻ thường mang tính chất chủ quan, vô tình nhận diện thấy răng của con có sự bất thường rồi mới đi khám, chứ chưa chủ động có kế hoạch đưa trẻ đi khám sớm. Dưới đây là những ảnh hưởng xấu của tình trạng mọc lẫy gây ra:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý của trẻ

Bé bắt đầu thay răng sữa sang răng vĩnh viễn cũng là lúc trẻ bắt đầu đến trường, khoảng từ 5-8 tuổi, trẻ được tiếp xúc xã hội nhiều hơn với bạn bè thầy cô. Tình trạng có những chiếc răng mọc lệch lạc có thể gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bé.

Gây mất thẩm mỹ bởi răng răng mọc lẫy lúc nhỏ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện những chiếc răng vĩnh viễn sau này, có thể khiến răng mọc xiên, khấp khểnh, chen chúc, không thẳng hàng, mà đôi khi hô răng, trục răng chìa ra ngoài hay cụp vào trong.

Điều này ít nhiều tạo cho trẻ sự tự ti, thiếu tự tin cười hay ngại ngùng khi giao tiếp, thậm chí có thể kém hòa nhập hơn với người đối diện. Đôi khi bé còn bị bạn bè trêu chọc.

Răng bị mọc lẫy nếu không có kế hoạch xử lý sớm có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ răng vĩnh viễn sau này. Có thể ban đầu trẻ chưa ý thức được tầm quan trọng của thẩm mỹ đối với cuộc sống.

Nhưng khi lớn lên, trẻ nhận ra điều đó và có thể sẽ không thể tự tin khi tương tác xã hội, bé ngại giao tiếp, cười đùa nếu bản thân sở hữu một hàm răng có khiếm khuyết, lệch lạc.

Tác động đến hoạt động chức năng ăn nhai

Răng bị mọc lẫy làm giảm hiệu quả nhai nghiền thức ăn, điều này phần nào gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những chiếc răng vĩnh viễn bị lệch lạc, chồng lấp, chen chúc lẫn nhau gây mắc, vướng, giắt thức ăn vào đó.

Lâu ngày dần dần sẽ thu hút vi khuẩn và chúng tấn công vào tổ chức răng lành mạnh, từ đó gây ra nhiều bệnh lý về răng miệng nguy hiểm.

Răng mọc không thẳng hàng cũng làm cho bàn chải đánh răng khó tiếp cận và làm sạch tốt ở các vị trí răng nhấp nhô trên miệng. Điều này khiến công việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, sâu răng và viêm lợi tăng lên đáng kể.

Khi phát hiện thấy con mình có tình trạng răng mọc lẫy, nhiều ba mẹ cảm thấy hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên môn cho rằng tình trạng này không quá nghiêm trọng, nếu ba mẹ của trẻ phát hiện kịp thời và có kế hoạch đưa bé đi chữa trị đúng cách.

Xem thêm bài viết về Cách xử lý và phòng ngừa răng mọc lẩy.

by Nha Khoa Dana

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu: Trồng răng Implant, Răng sứ, Răng giả, Niềng răng, Trám răng, Lấy tủy răng, Nhổ răng, Tẩy trắng răng... uy tín tại Đà Nẵng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nha Khoa Dana

Công Ty TNHH Nha Khoa Dana
Người đại diện theo pháp luật: Bác sĩ Phạm Minh Tuấn
Số GPHĐ: 01096/ĐNA-GPHĐ
Nơi cấp: Sở Y Tế Thành Phố Đà Nẵng
MST: 0402161656
Nơi cấp: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư Thành Phố Đà Nẵng

Kết Nối Với Dana Dental

Phòng khám Răng Hàm Mặt chuyên sâu Trồng răng Implant và các dịch vụ nha khoa khác uy tín bậc nhất TP Đà Nẵng.

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.

Copyright 2022 by MTD. All rights reserved.